Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Thăm Viếng Thày Cô

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2017

Thắp hương cho thầy Hồng Tuyến

Nhat Trung Pham 19 Tháng 7/2017 ·
Sáng nay cùng Tran Kienquoc, The Thinh Nguyen, Ngo Long và biên tập viên truyền hình QPVN đến nhà thầy cố nhạc sỹ Hồng Tuyến ở Vũng Tàu (tác giả bài hát " sinh ta trong khói lửa"). Cùng cô ôn lại những kỷ niệm về thầy Hồng Tuyến.

Tran Kienquoc 19 Tháng 7/2017
Chúng tôi được gặp thầy Hồng Tuyến!

Nói chuyện này chắc ai cũng cười, làm gì có chuyện? Nhưng đó là sự thật!
... Sáng nay, biết chúng tôi xuống thắp hương cho thầy, cô Huê đã xin phép Cha cho đón di cốt thầy từ nhà thờ về nhà. Và chúng tôi đã có vinh dự được gặp thầy.
Thật cảm động khi vừa đến, thấy trên màn hình LCD nhà thầy đang bật clip của Hà Mèo "50 năm Trường Nguyễn Văn Trỗi". Xúc động hơn, khi cô mở tiếp clip "Thầy Hồng Tuyến" cũng do Hà Mèo làm. Anh em vừa vỗ tay vừa rưng rưng nước mắt, hát bản Trường ca của thầy sáng tác đã hơn nửa thế kỉ.
Cô xúc động kể về chuyện học trò Trỗi qua anh Trần Xuân Lăng k3 tìm thấy thầy năm 1991, rồi liên lạc với thầy, thăm thầy ngày Nhà giáo và đón thầy về dự Hội trường... Cô nhắc lại cả chuyện học trò Trỗi (Phục Quốc k4, Trần Bình k5) ở viện 175 chăm sóc sức khỏe cho thầy, ngày ấy tưởng thầy đã phải tháo khớp chân.
Chúng tôi xúc động khi cô nhắc lại hình ảnh Vũ Mạnh Hùng k4 đi xuyên Việt vào tận Vũng Tàu thăm thầy. Trò tàng tật cưỡi xe 3 bánh đến cổng gọi thầy; thầy chân đau không ra mở cổng được từ trong nhà đã ném chìa khóa ra cổng cho trò. Nhưng... sức thầy yếu không ném chìa khóa ra tới cổng, còn chân trò yếu cũng chả thể lết mình, thò tay lấy được chìa khóa. Đúng là thầy trong, trò ngoài, gần nhau trong tấc gang mà lại thật xa. May mà đến lúc đó cô vừa đi chợ về.
Cô bảo, dịp kỉ niệm 50 năm Trường Nguyễn Văn Trỗi ở TPHCM, thầy yếu lắm nhưng quyết tâm đi. Khi các em đưa thầy lên sân khấu, bắt nhịp cho cả hội trường hát Trường ca thì thầy thấy khỏe hẳn ra.
Gia đình cảm ơn thày trò Trường Trỗi đã tận tâm với thầy đến giờ phút cuối cùng!
Làm sao quên được hình ảnh: thầy trò Trường Trỗi đã hát Trường ca trước linh cữu của thầy hôm tiễn thầy đi.

Huynh Kim Thanh 19 Tháng 7/2017 ·
Sáng 19/7/2017 đoàn cựu học sinh trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi cùng đoàn truyền hình quốc phòng về viếng thầy Hồng Tuyến tại gia đình ở TP Vũng Tàu, thăm và phỏng vấn cô Huệ vợ thầy.


Tran Kienquoc 19 Tháng 7/2017.
Nhân ngày 27/7, thăm gia đình LS

Từ Vũng Tàu về, Nhất Trung và tôi cùng các cháu ở QPVN đến thăm cô Thục. Đã 11.30 trưa mà cô vẫn chờ.
Cô trò gặp nhau vui lắm, chuyện nổ như ngô rang. Cô kể vừa đi Quảng Ngãi với k4, đến cuối tháng này lại ra với k8: "Không đi với k8 không được, em ạ, vì cô phụ trách và dạy lớp này mà. Các em k8 đã mua vé cho cô rồi".
Ngày về trường, TCCT khéo chọn 3 cô đều là vợ Ls phụ trách C11: cô Hồng - vợ bác Trần Đăng Ninh, cô Nhâm - vợ Ls từ năm 1951 (chú nguyên là học viên khóa 1 Võ bị Trần Quốc Tuấn 1946), cô Thục - vợ chú Long phi công Mig-17, hy sinh những ngày đầu khi bảo vệ vùng trời HN. Sau này, cô Lan có chồng là trung úy sĩ quan đài điều khiển tên lửa cũng hy sinh năm 1967...
Cô tự hào được giao nhiệm vụ phụ trách 42 cháu gái con cán bộ TW: "Các cháu gái rất ngoan nhưng mới lớn nên cũng có những phát triển tự do phải uốn nắn. Xa gia đình, xa cha mẹ, cô được giao dạy cả "Nữ công gia chánh". Có lần cô Hà (vợ bác Giáp) tới thăm trường, thấy các cháu làm được cả bánh Huế do cô dạy, đã có lời ngợi khen. Cô Hà khi làm giáo viên Sư phạm Sử cũng đã từng dẫn sinh viên xuống dự giờ cô giảng ở Lê Hồng Phong, Nam Định".
Cô kể lại chuyện em Nguyễn Văn Hòa k7 nhận cô là mẹ nuôi. Vừa sang Quế Lâm, Hòa bị viêm màng não, phải cấp cứu ra Bv Quế Lâm. Cô ra chăm sóc, đã nghe Hòa thều thào: "Cô ơi, em mệt lắm. Có khi em chết mất, cô ạ". Nghe Hòa nói mà cô chảy nước mắt, chỉ hôm sau là Hòa đi.
Còn Cao Quý Vũ (con chú Cao Văn Khánh) nghe giọng cô, đã hỏi: "Cô người Huế à? Mẹ em cũng dân Huế. Vậy thì cô cháu mình là đồng hương rồi... Thật tiếc là sau này, khi ra trường, Vũ lên trường Quân sự học rồi bị tai nạn giao thông, mất trước cả anh Khánh".
Cô còn kể nhiều chuyện dạy dỗ các học trò Trỗi làm cháu Hạnh Nguyên nghe rất lí thú và ghi được nhiều tư liệu.
Cô bảo, sân ga Hàng Cỏ ấn tượng với cô lắm. Lần tiễn chú Long lên Đa Phúc, ai ngờ đó là lần gặp nhau cuối cùng vì sau đó chú hy sinh. Còn ngày tiễn chú Bút đi B cũng trên sân ga này, cô quay đi ngay chứ không nhìn theo tiễn đưa vì nghĩ lại cái ngày tiễn chú Long và chú đi mãi mãi...
Biết chúng tôi sáng mai ra mộ Anh Trỗi thắp hương và vào thăm chị Quyên, cô đã gửi lời hỏi thăm chị.


Đến thăm và thắp hương tưởng nhớ thày Trần Sinh

- giáo viên thể dục tại Hẻm 11 phố Lê Hồng Phong, thành phố Cần Thơ.

Nguyễn Long‎ đến Bạn Trỗi K5 2 Tháng 8/2017 ·
Thăm Gia đình và Viếng Thày giáo Trần Sinh tại TP Cần thơ

Quý Nguyễn Mạnh 23 Tháng 7/2017 ·
9 giờ, đoàn đến thăn và viếng thầy Trần Sinh, thầy mất cách đây 9 năm (2008). Dấu ấn sâu đậm về thầy: là giao viên dạy thể dục, thầy đã sáng tạo ra bài võ thể dục gồm 36 động tác để rè luyện sức khoẻ cho hs trong trường và đã đc phổ biến trong toàn quân. Nhớ thầy!
Tran Kienquoc‎ đến Bạn Trỗi K5 26 Tháng 7 ·
Người Cộng sản chân chính!

Thầy Trần Sinh của chúng ta, 1 chiến sĩ của Tiểu đoàn 307, tập kết ra Bắc được đi học. Thầy là tác giả của 36 động tác thể dục võ tay không, là thầy dạy chúng ta môn Đâm lê Quyết thắng...
Cho đến khi nghỉ hưu với quân hàm thượng tá nhưng thầy chưa phải đảng viên vì lí do: có thân phụ là Đốc học Cần Thơ thời Pháp (tuy sau đó cụ là cán bộ Giáo dục cho ta sau 1945 và mất 1947).
Khi thầy đi, lúc đầu không được phủ quân kì lên linh cữu và không có lính tiêu binh.
Thông tin này ngay lập tức được trò Trỗi đến viếng phản ảnh ra HN. Thầy Chi Phan đã gọi điện vào Cần Thơ xử lí kịp thời và Hội CCB Cần Thơ đã cử người đến viếng, đồng thời làm đầy đủ các thủ tục chính sách với 1 CCB.
Trên tường nhà thầy, tự bao giờ đã có ảnh 3 lãnh tụ của phong trào Cộng sản quốc tế. Như vậy, thầy còn hơn nhiều đảng viên khác?
(Ảnh chụp hôm 23/7 rồi khi đến thăm gia đình thầy).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét