Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

Nguyễn Văn Trỗi - Phim Việt Nam (1966)

Phim NGUYỄN VĂN TRỖINăm sản xuất : 1966
Đạo diễn : Bùi Đình Hạc, Lý Thái Bảo
Diễn viên : Quang Tùng, Thu Hiền, Lâm Tới, Tuệ Minh, Trần Tiến, Hồ Kiểng
Kịch bản : Anh Đức
Hãng sản xuất : Xưởng phim truyện Việt Nam
Thể loại : Lịch sử
Giải thưởng :
Giải Bông sen vàng LHP Việt Nam lần thứ I - 1970
Bằng khen của Hội Nhà báo Liên Xô LHP Quốc tế Moscow 1967
Độ dài : 90 phút
Bài viết : Không có
Nội dung phim :
Ngày 2-5-1964, một sự kiện gây chấn động dư luận thời bấy giờ là kế hoạch gài bom dưới chân cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) hòng giết chết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mac Namara. Người thực hiện kế hoạch này là chiến sĩ biệt động nội thành Nguyễn Văn Trỗi.
Tháng 5-1964 chính phủ Mỹ cử một phái đoàn chính trị quân sự cao cấp sang Sài Gòn nghiên cứu tình hình miền Nam. Với lòng căm thù giặc, anh xin Ban chỉ huy quân sự biệt động cho anh thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt phái đoàn này. Do bị lộ, trước giờ xe Mac Namara chạy qua anh bị bắt. Trận đánh không thành, nhưng là một đòn cảnh cáo đối với những hoạt động chuẩn bị leo thang chiến tranh của đế quốc Mỹ. Mac Namara không dám ngồi ô tô vào Sài Gòn mà phải đi bằng trực thăng.
Trong nhà lao, dụ dỗ không được, địch dùng nhiều cực hình nhưng anh cương quyết không khai báo. Trước kẻ thù, câu trả lời duy nhất của anh là : "Tôi nói với mấy người, tôi làm việc phải, tôi giết bọn cướp nước thì dù nguy hiểm, thương tật hay hy sinh, tôi cũng vui lòng. Tôi không thể sống như bọn tay sai mong được an thân để làm hại đồng bào!". Chính quyền Nguyễn Khánh đưa anh ra tòa án quân sự kết án tử hình nhằm uy hiếp tinh thần chống Mỹ trong nhân dân thời bấy giờ. Được tin này, phong trào cách mạng Vénézuéla tuyên bố, nếu tử hình anh họ sẽ trừng trị ngay tên trung tá Mỹ mà họ đang bắt giữ. Mỹ buộc phải cam kết không tử hình anh. Nhưng khi tên trung tá Mỹ vừa được thả ra thì chúng trở mặt. Ngày 15-10-1964, bọn đao phủ Mỹ ngụy đưa anh ra pháp trường tại bãi bắn sau nhà lao Chí Hòa. Trong phút cuối cùng của đời mình, anh giật phắt mảnh băng đen mà kẻ thù bịt mắt và dõng dạc nói : "Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi!". Và anh hô to : "Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ!" "Hồ Chí Minh muôn năm!" "Việt Nam muôn năm!"
Anh hy sinh lúc 9 giờ 45 phút ngày 15-10-1964 hưởng dương 24 tuổi. Sau khi hy sinh, anh được Đảng nhân dân cách mạng miền Nam truy nhận là Đảng viên và truy tặng Huân chương thành đồng hạng nhất.

(Nguồn : www.saigonnet.vn)

Xem YouTube
Xuất bản 18-10-2013
Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi (1/2/1940 - 15/10/1964)
Người đã thực hiện vụ đánh bom ám sát tên Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ McNamara tại cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi).
Tuy không thành, nhưng ý chí lẫm liệt và tinh thần bất khuất của anh đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh của nhân dân cả nước chống lại Đế quốc Mỹ xâm lược và bọn Ngụy quân, ngụy quyền tay sai.
Tinh thần kiên cường của Anh đã lan rộng ra toàn thế giới, tại đất nước Mỹ Latinh Venezuela, đội du kích đã bắt tên trung tá không quân Michael Smolen và yêu cầu đổi mạng hắn với Anh. Tuy nhiên, sau khi tên trung tá Smolen được thả ra, bọn Mỹ-Ngụy đã lật lọng và xử bắn Anh tại sân sau khám Chí Hòa.
Trước nòng súng của kẻ thù, Anh vẫn hiên ngang vạch trần tội ác của lũ cướp nước và bọn bán nước.
9h45 ngày 15/10/1964, Anh đã ra đi mãi mãi nhưng tinh thần anh dũng của Anh vẫn sống mãi trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam. Anh là biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam-Venezuela cũng như trên toàn thế giới. Nữ diễn viên người Mỹ Jane Fonda đã lấy tên anh Trỗi đặt tên cho con trai của mình là TROY Garity.
"Có những phút làm nên lịch sử
Có cái chết hóa thành bất tử
Có những lời hơn mọi bài ca
Có con người từ chân lý sinh ra..." (Hãy nhớ lấy lời tôi - Tố Hữu)Người làm phim Nguyễn Văn Trỗi


Xem: "CÓ CÁI CHẾT HÓA THÀNH BẤT TỬ" - 50 năm ngày hy sinh của Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi (15/10/1964 - 15/10/2014), ANTG 18/10/2014 11:27 GMT+7http://buinhuhung.com/Nghi_Ank/NCK/nguyen_van_troi_execution.htm
https://www.youtube.com/watch?v=OEhIApxlPdw
https://www.youtube.com/watch?v=-K-YX_fBoEg
https://www.youtube.com/watch?v=7sflKd9GBd0

0 nhận xét:

Đăng nhận xét