Thứ Tư, 27 tháng 7, 2022

AHLS Huỳnh Kim Trung trong "Hòa bình được đổi bằng xương máu"

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hòa bình được đổi bằng xương máu

VTV.vn - Ban Thời sự
VTV.vn - Những ngày tháng 7 thiêng liêng để cả nước biết ơn, tri ân những anh hùng, người có công với đất nước, tưởng nhớ những người đã hy sinh cho hòa bình của dân tộc.

Nếu lòng ta cứ sợ mưa sa
Thì nắng đẹp mùa xuân đâu sẽ thấy.

Liệt sĩ Huỳnh Kim Trung hy sinh khi tuổi vừa 20, đúng hai tuần sau khi viết những dòng nhật ký cuối cùng. Quảng Bình những năm 1972 trở thành tọa độ lửa, ngày đêm hứng bom đạn Mỹ. Tại phà sông Gianh, anh nhận nhiệm vụ điều động những chuyến phà chở bộ đội, vũ khí vào Nam.

Ngày 20/8/1972, máy bay liên tục ném bom xuống bến phà. Anh cùng đồng đội và bà con lao vào cứu kho đạn. Vác đến hòm đạn thứ 50 thì đạn nổ, anh bị thương nặng.

''Bạn bị thương nặng nhưng bạn cố gắng nán lại cứu những người bị thương nhẹ. Còn mình thì nhắm mắt ra đi'', ông Nguyễn Chỉnh Huấn, đồng đội anh hùng liệt sĩ Huỳnh Kim Trung nhớ lại.

Biên giới phía Bắc Tổ quốc, hơn 40 năm trước, Hà Giang - chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, hàng chục nghìn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, quyết tâm giữ vững được mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao với tinh thần "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử". Đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương và vẫn còn hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa được quy tập.

Nghĩa trang huyện Vị Xuyên hiện là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 liệt sĩ, có 1 ngôi mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh. Máu của những anh hùng liệt sĩ đã hòa cùng đất mẹ mang lại màu xanh yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Nguồn: VTV.vn - 27/7/2022.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét