Thứ Năm, 5 tháng 4, 2012

Niềm vui xen lẫn nỗi buồn - Kiến Quốc
Niềm vui xen lẫn nỗi buồn

Trần Kiến Quốc
Nhờ CCB E46, F1 (anh Quyết (Thái Nguyên), Hải HN, Tâm TpHCM...), đội K92 và Hội Ủng hộ gia đình LS cùng Viện Công nghệ sinh học mà Võ Nguyên Trọng được về với gia đình. Không chỉ thế. Sáng nay trên màn hình lại hiện số máy lạ, nhấn answer thì nghe: "Dạ, bác có phải là... Em đọc báo, có số điện thoại bác nên... Em là cháu của Bs Khiêm, người rút máu trong tay mình cứu anh Trọng...".
- Biết rồi. Anh tên gì?
- Dạ, Tuấn - cháu chú Khiêm. Chú Khiêm còn cô em gái sinh 1972. Cô thành đạt, đi học nước ngoài, nay ở Nhật cùng chồng con. Là phận gái nên cô ít có điều kiện. Còn em là phận cháu, nhưng có trách nhiệm... Đọc báo biết tin LS Trọng đã tìm được. Trong bài viết có nói tới chú Khiêm nhà em. Gia đình mừng lắm, có số điện thoại anh nên mạo muội...
- Không có gì, bọn mình là lính mà. Đau đáu chuyện tìm Trọng đã cả chục năm nay. Vậy gia đình cần gì?
- Dạ, cần tìm hài cốt của Bs Khiêm ạ... À, mà nghe giọng bác chắc chỉ mới 50?
- Sáu xọi rồi. Thôi, khỏi lăn tăn. Tắt máy đi! Người quan trọng tìm ra không chỉ mộ anh Trọng mà cả trăm ngôi mộ là anh Quyết lính E46, nay sống ở Thái Nguyên, người chăm chăm đi tìm mộ anh trai cùng E46 nhưng không được, cuối cùng lại tìm ra nhiều đồng đội. Mình sẽ nhắn tin số điện thoại anh Hải HN, anh Tâm TpHCM để liên lạc với anh Quyết.

Nhớ (1975)Nhớ (1975) - Tranh F.Lực

Nhắn xong cho Tuấn, nhận được hồi âm: "Chúc bác luôn vui vẻ, luôn là nhịp cầu nối những bờ vui!". Tuy vậy không dám nói với Tuấn: Bs Khiêm cùng toàn bộ y tá, ý sĩ Trạm Phẫu E46 chỉ sau vài ngày D trưởng Hiếu chiêu hồi đã bị địch tàn sát dã man. Chúng phơi xác anh em trên con lộ chạy về Nhà máy xi măng Kiên Lương. Bà con thương quá, đêm đêm quay về bí mật đưa từng anh giải phóng đem đi chôn. Có biết ai vào với ai. Hơn nữa đã 40 năm qua rồi. Theo anh Tâm, người đã chà đi sát lại vùng Kiên Lương để tìm đồng đội thì việc tìm được mộ anh Khiêm cực khó.
Biết thế, nhưng đó là khát vọng của gia đình và biết đâu đấy "điều không thể hóa thành có thể!". Không quên dặn Tuấn: Tìm đọc Nhân chứng & Sự kiện số 218, tháng 2/2012.

Ngày hôm nay đúng là có niềm vui lớn, nhưng nỗi buồn cũng không nhỏ!

✯ 


Đăng lại bài viết của Trần Kiến Quốc (đã đăng tại , Báo liếp K5: Thứ năm, ngày 05 tháng tư năm 2012).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét