Thứ Năm, 28 tháng 4, 2022

Tiễn cô Hồng, má LS Đặng Bá Linh, về cõi Vĩnh hằng

Tiễn cô Hồng, má LS Đặng Bá Linh, về cõi Vĩnh hằng

Tran Kienquoc


Sáng qua, vừa ngồi vào bàn thì hiện tin của Hà Mèo: cô Hồng, má Linh "cố" k6, mới đi sáng hôm qua. Vội gọi cho anh Đặng Quý Lai xác định chính xác địa điểm tổ chức tang lễ. Phi ngay đến thì biết anh Quang k2 thay mặt anh em đã đến viếng. Thắp hương cho cô xong thì cánh k6 (Hà Mèo, Anh Minh, Tâm) đến viếng.
Ngày vào SG, sau khi xuất bản cuốn "Sinh ra trong khói lửa" Tập 1 (2001) mới tìm được 5-6 bạn Trỗi hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và chống quân bành trướng TQ. Khi bắt tay làm các tập sau, dần thu thập được danh sách rồi thông tin các liệt sĩ. Đặng Bá Linh cũng nằm trong số đó.
Hơn chục năm trườc cùng các bạn k6 đến thắp hương cho Linh, lần đầu tiên được gặp cô Hồng nhưng cảm nhận ngay được sự hiền dịu, hết mực thương yêu chồng con và dù lớn tuổi nhưng trên gương mặt cô vẫn hiện lên cái nét xinh đẹp của thuở thanh nữ. Hôm qua mới được nghe Huấn, anh họ của Linh (ba Huấn là anh ruột cô Hồng), kể: ngày trẻ cô từng được dân Cần Thơ gọi là "người đẹp Tây Đô", khi tập kết ra Bắc cô từng được lên báo ảnh đến 3 lần.
Lúc trò chuyện, anh Lai kể lại chuyện đi tìm mộ phần của Linh. Khi đến Quảng Trị, thấy Linh có tên trong Danh sách LS của f304 thì mừng lắm. Theo hướng dẫn, Linh được quy tập về 1 NTLS nhưng khi đến nơi thì số mộ LS ở NT này đã quy tập lần 2 về NTLS khác. Cũng từ đó thông tin về mộ phần Linh thất lạc.
Gia đình từng nhờ đến ông Liên, nhà ngoại cảm có tên tuổi, chỉ đường tìm. Ông cũng chỉ vẽ 1 sơ đồ 1 NTLS và dặn khi tới phải có con bướm đen đậu... Sau nhiều tìm kiếm nhưng không thành, cảm thấy bất tín, gia đình đã từ bỏ ý định này.
Chính anh Lai đã đến cao điểm 105 bắc Quảng Trị (dưới chân dãy Trường Phước) và cảm nhận lính ta có tấn công lên điểm cao này thì cũng hy sinh hết, nhất là với lính trẻ chỉ mới chỉ có 3 tháng huấn luyện, chưa ra trận bao giờ. Anh kể: "... nếu có phép màu nào để anh em hy sinh ở cao điểm này sống lại và cùng đứng lên thì sẽ kín cả quả đồi"(!).
Và rồi, anh lấy nắm đất ở cao điểm 105 về đặt lên bàn thờ. Và lần đến Nguyễn Thị Hồng Gấm thắp hương cho Linh cũng được thấy hộp đất này.

Vậy là đúng 50 năm, Linh hy sinh ngày 28/8/1972, 2 má con mới được gặp nhau!

Nguồn: Tran Kienquoc - 29/4/2022


Xem:
31 - Chuyện về một liệt sĩ, bạn tôi - Trần Kiến Quốc K5, SRTKL2: 135-141; Blog K6.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét