Thứ Hai, 12 tháng 7, 2021

"Đáy sông còn đó bạn tôi nằm..."

"Đáy sông còn đó bạn tôi nằm..."

Tran Kienquoc
Trịnh Thúc Doanh của chúng ta, rạng sáng ngày cuối cùng (16/9/1972) được lệnh bỏ Thành cổ, vượt sông Thạch Hãn sang bờ bắc. Khi lần ra bờ nam, vừa nhảy xuống sông thì bạn trúng đạn. Trong đêm tối, đồng đội cố tìm mà chẳng được rồi phải bơi sang sông, sau lưng địch đã áp sát rồi.
Và, mãi mãi Doanh yên nghỉ dưới đáy sông Thạch Hãn.
Mẹ Mai sau nhiều lần vào Quảng Trị tìm con mà bất lực. Cuối cùng mẹ lấy nắm đất ở bờ nam sông Thạch Hãn mang về NTLS phường Định Công lập mộ gió cho Doanh.
Tháng 7, nhớ Trịnh Thúc Doanh cùng 2 thầy giáo và 27 bạn Trỗi đã anh dũng hy sinh khi mới mười tám đôi mươi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống quân Pol Pot và chống quân bành trướng TQ!

Nguồn: FB Tran Kienquoc >> - 11 tháng 7/2021 lúc 14:59 ·

Lễ hội “Đêm hoa đăng” Thạch Hãn

Trung Giang
“Đò lên Thạch Hãn ơi ... chèo nhẹ.
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm"

Người trong ảnh là Lê Bá Dương, tác giả của 4 câu thơ trên. Bài thơ nổi tiếng được ví là bài “thơ thần” của dòng sông Thạch Hãn bi hùng trong chiến tranh để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh cho độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc. Rạng sáng ngày 27 tháng 7 năm 1987, Lê Bá Dương ra chợ mua hết hoa rồi thuê người chở xuống bến sông. Tại đây, ông thuê một con đò của một bà mẹ ngư dân với giá 8.000 đồng/giờ để đi thả hoa trên sông. Thả hoa xong, vừa đúng 4 giờ thuê đò, ông lấy tiền trả cho bà mẹ thì bất ngờ mẹ quỳ sụp xuống lạy và khóc: "Mi làm rứa, răng mệ lấy tiền mi...". Rồi hai mẹ con cùng khóc trước sự sững sờ của những người bạn của ông vừa ào ra bến thuyền. Thì ra hôm đó tại hội trường, trong lễ kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ mọi người bàn nhau đi mua hoa để viếng nghĩa trang. Khi ra chợ thì hoa không còn, hỏi thì mấy chị bán hoa nói có anh bộ đội nào đó đã mua hoa rồi vừa đi vừa khóc ra phía bờ sông, mấy người bạn đoán ngay là Lê Bá Dương liền vội lao ra sông.
Sau chuyện này những người bạn Lê Bá Dương ở Triệu Hải cứ đến dịp 27 tháng 7 năm nào cũng mua hương hoa ra thả. Lâu dần thành tập quán chung của người dân ở hai bên bờ Thạch Hãn và bây giờ là hoạt động thường niên của nhân dân tỉnh Quảng Trị và cả nước, dần được nâng lên thành lễ hội “đêm hoa đăng”. Nhân dân cả nước đều về đây, kính cẩn nghiêng mình, thắp một nén hương, thả một nhành hoa, ngọn nến trên sông để tri ân những người đã ngã xuống vì non sông.
Hoàng Vũ ST.

Nguồn: FB Trung Giang >> Liên xô ( CCCP) -Một thời để nhớ ! - 10 tháng 7/2021 lúc 17:15 · ·

0 nhận xét:

Đăng nhận xét