Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2019

K5, K6 Hành hương tri ân về Quảng Bình, Quảng Trị

"Hành hương tri ân" - Kỉ niệm ngày Thống nhất

K5, K6 Hành hương tri ân về Quảng Bình, Quảng Trị

Tổng hợp
"Hành hương tri ân" - Kỉ niệm ngày Thống nhất
Motto: "Ta gặp nhau"


Bạn bè k5 gặp nhau ở Quảng Bình và những việc làm được - TranKienQuoc, Thứ Năm, 18 tháng 4, 2019, BÁO LIẾP "BẠN TRỖI K5", FB BẠN TRỖI K5.
Cơ bản là có cơ hội được gặp nhau của những cậu bé, cô bé từng học với nhau 54 năm trước, nay đã ngót nghét 7 xị; được du hí biết thêm phong cảnh đẹp và di tích lịch sử của đất nước và còn làm được những việc nghĩa.
Xin điểm qua chuyến đi này.

Chuyến đi được Cty du lịch chuyên nghiệp Phongnha Discovery Tours thực hiện. Họ là 30 thanh niên trẻ, có sức khỏe, có tiếng Anh, giàu tình yêu quê hương, có trình độ hướng dẫn chuyên nghiệp tổ chức.

Sáng 16/4:

1. Trên đường đến Đèo Ngang đoàn đã dừng chân ở di tích lịch sử Bến phà sông Gianh, nơi hàng ngàn quân dân ta đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ con phà là điểm nối tuyến giao thông huyết mạch Bắc - Nam, nơi đây cũng là nơi Huỳnh Kim Trung - bạn của k5 chúng ta - hy sinh ngày 20/8/1972 sau khi lao vào cứu 1 kho đạn.
Cuối năm 1973, bạn được Chủ tịch Tôn Đức Thắng kí quyết định truy tặng danh hiệu AHLLVTND.
Cũng lần này, Huỳnh Kim Thành, em trai Trung, được đến tận nơi anh mình đã hy sinh. Nghẹn ngào như thấy anh mình đang cầm cờ chỉ huy cho từng xe xuống phà hay dũng cảm vác trên vai thùng đạn cuối cùng rời khỏi kho đang cháy...
(Cũng tại đây, trùng với câu chuyện chồng Việt Hoa kể, Trung bị bệnh máu khó đông của má. Vì thế mà không thể cứu sống Trung. Bạn bảo, hãy cứu người bị nhẹ hơn tôi rồi tắt thở).


2. Thăm Đền Bà chúa Liễu Hạnh ngay trước cửa hầm Đèo Ngang sang Hà Tĩnh. Đi để mọi người hiểu được tâm linh và tín ngưỡng Đạo Mẫu của người Việt.
Đến nơi đúng dịp 1 lễ hầu đồng đang tiến hành. Anh chị em thăm vãn cảnh đền. Ai đó thắp hương thầm cầu xin bà Chúa cho mình về sức khỏe, về hạnh phúc.3. Viếng mộ Đại tướng - đây là 1 trong những tiêu chí quan trọng chuyến đi. Bạn bè ta có người từng đến nhưng cũng có người chưa từng đến; riêng Quang Bắc và tôi (cùng 1 số bạn Trỗi) từng được gia đình bác Văn mời đi đón và đưa linh cữu của bác từ sân bay Đồng Hới về an táng tại Vũng Chùa.
Ban tổ chức chuẩn bị 1 vòng hoa ghi dòng chữ "Thầy trò k5+6 Trường VHQĐ - TSQ Nguyễn Văn Trỗi kính viếng Võ Đại tướng". (Cháu Thảo bảo, giữ 3 chữ "Võ Đại tướng" cho thân tình). Tiếc là từ khi mộ Đại tướng chuyển giao cho gia đình thì có quy định không nhận vòng hoa vì nhiều hoa quá sẽ tăng chi phí dọn dẹp, gây ô nhiễm môi trường và các nhà kinh doanh hoa tranh thủ chém chặt, gây phiền hà cho du khách (điều bác Văn không muốn) nên vòng hoa phải để tại nơi đón khách, đưa lên sau.
Vì đoàn ta đông (70 khách) và phạm vi thắp hương cho khách rất hẹp nên chỉ chụp cho từng nhóm nhỏ.
Từ đây hướng ra biển Đông thấy sừng sững đảo Yến, ngăn hết các đợt gió biển thổi vào nên sóng vỗ vào bờ chỉ nhè nhẹ. Ngày đón bác Văn quá đông người tới dự mà tôi phải giạt xuống tận sát mép nước.4. Sau bữa cơm trưa, đoàn hành hương về quê hương Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Tới Tx Ngã Ba Đồng, Tuấn "tây" k9 lái xe chở Thế Bắc ra đòn đoàn.
Các bạn nghỉ ngơi rồi vào thắp hương tại đền thờ họ của bác. Tại nhà nội của 2 bạn ta được công nhận là di tích lịch sử. Cả dòng họ theo cách mạng và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Bữa chiều, đoàn được gia đình chiêu đãi bữa cơm với toàn đặc sản của Trung Thôn. Khi ra về, xe chạy theo con đường mang tên 559 - nối từ Trung Thôn về phía nam ra tận quốc lộ 1 qua Tx Ba Đồn.
5. Thăm quê Nội hai bạn Quang Việt và Thế Bắc, quê hương Cụ Đồng Sỹ Nguyên thân sinh hai bạn tại thôn Trung Thôn, Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.


Sáng 17/4:

1. Thăm địa chỉ lịch sử "Hang 8 cô".
Hang 8 cô nằm ngay trên con đường 20 anh hùng, không xa ngã 4 của đường trục HCM và đường 20. Năm 1966, 8 cô gái TNXP trực chiến tại đây và từ đấy có tên "Hang 8 cô". Năm 1971, 4 cô rút đi và tăng cường về 4 chàng trai.
Trong trận oanh tạc của B52, 1 tảng đá cực lớn trúng bom đã lấp kín cửa hang. Cuộc chiến giải cứu các chiến sĩ bị mắc kẹt trong đó đầy cam nguy, có nhiều phương án (từ nổ mìn, dùng xe tăng kéo, đào cửa hang phụ...) nhưng với điều kiện khi đó thì bất lực.
Có nhiều câu chuyện cảm động trong việc giải cứu. Nghe thấy tiếng kêu cứu: Chị ơi, mạ ơi... cứu con, cứu con... Rồi người bên ngoài cố gắng dùng những ống thông qua các lỗ nhỏ hẹp để đưa nước, đưa sữa vào... Và rồi tiếng kêu cứu nhỏ dần, nhỏ dần rồi im lặng vĩnh viễn. Họ lặng lẽ ra đi.
Thế mới biết cuộc chiến tranh ngày ấy ác liệt nhường nào, hàng vạn hàng vạn quân dân Quảng Bình đã hy sinh. Từng mét đất đều thấm đẫm máu. Nói về con đường này, anh tài xế của xe chúng tôi kể: "Chỉ riêng con đường xương cá 20 anh hùng này với độ dài 125km, có hơn 80km trên đất VN và 45km trên đất bạn Lào. Nếu cứ giang 2 sải tay ra trên con đường này thì mỗi sải tay là 1 mạng người ngã xuống...".


2. Thăm động Thiên Đường
Cho dù Quảng Bình phải hy sinh quá nhiều trong cuộc chiến tranh nhưng may sao thiên nhiên đã phù hộ. Ngoài đất, trời, biển, đảo thì Quảng Bình còn hệ thống núi đá vôi trùng điệp cùng những hang động độc nhất vô nhị: hang Thiên đường, hang Phong Nha, Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng...
Dịp này chúng tôi chỉ có thể thăm hang Thiên Đường. Nhiều bạn sẽ post nhiều ảnh đẹp trong hang lên đây, riêng tôi chỉ xin phép nói thế này: Thiên nhiên đã cho dân Quảng Bình nói riêng và dân VN ta nói chung 1 hệ thống hang động kì vĩ.
Năm 2005, các nhà thám hiểm của Hội Thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã tìm ra hang này và năm 2010 đưa vào khai thác. Hiện nay mới đưa hơn 1 cây số hang Thiên đường vào đón khách du lịch. Có nhiều măng nhũ với nhiều hình dáng tuyệt đẹp, có những bức tranh lớn như cả bầu trời do thiên nhiên tạo ra... Hết ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.
Con người, hãy thưởng thức và hãy bảo vệ những gì thiên nhiên ban tặng cho mình! Đừng ngu ngốc tàn phá nó!


3. Bữa cơm trưa ăn bốc ở nhà hàng Suối Moọc
Sau chuyến bách bộ ngược lên dốc theo đường vào rồi thả bộ "hạ sơn" ai cũng thấm mệt, mồ hôi ướt đẫm lưng áo thì xe đưa chúng tôi vào nhà hàng Suối Moọc (Mooc Spring) ngay bên bờ suối. Nhà hàng thiết kế theo hình cái nón lá úp xuống với kéo cột bằng tre trúc, mái lợp lá... Dù bên ngoài trời nắng gắt nhưng vào bên trong thấy mát rượi. Kiến trúc rất thân thiện với thiên nhiên, môi trường.
Các món ăn dân dã ngon miệng: thịt gà nướng mọi chấm muối tiêu chanh, sôi gấc chấm muối lạc, thịt bò quấn lá lốt nướng, thịt lợn nướng than cùng các loại ra rừng. Chỉ dùng 5 quân để ăn chứ không có bát, đũa. Quá xá đã!

Sau đó, mọi người nghỉ ngơi; riêng các bạn thích chụp ảnh thì lang thang ngắm cảnh suối, rừng. Có bạn mê nước còn tranh thủ tắm suối để nhớ lại những ngày bé con tắm suối ở An Mỹ, Đại Từ.


4. Viếng mộ bạn Huy Đăng
Đêm 15/4, khi vừa đến Đồng Hới, Thế Thịnh cùng các bạn Mẫn, Hoa, Dũng (Huế) cùng chị Song Yên, anh Bế Ngọc k3 đã tìm đến thăm gia đình Huy Đăng.
Ngay sau đó, Thế Thịnh đặt vấn đề, đây là dịp may hiếm có để nhiều bạn có thể đến thắp hương được cho Đăng. Vậy là bạn tổ chức nhanh chóng đưa ra quyết định: 1 xe sẽ chở 1 số bạn qua nghĩa trang nơi Huy Đăng an nghỉ, trên đường từ Phong Nha về Đồng Hới. Theo hẹn, Lý (vợ Đăng) đã chờ ngay cổng và dẫn chúng tôi đi.
Mộ Đăng không nằm trong khuôn viên mộ phần gia đình mà nằm ở khu riêng. Nhìn nấm mồ nho nhỏ, hình cái nón úp mà quặn lòng. Chúng tôi thắp hương rồi dàn hàng ngang trước nấm mồ. Thế Thịnh được chỉ định thay mặt đoàn tâm sự với Huy Đăng mà nghẹn lòng không nói nên lời.
Sau đó còn sang thắp hương cho vợ chồng bác Tư Thoan. Bác trai mất 1979 khi 69 tuổi, còn bác gái mất 2001. Ngay cạnh mộ bác trai thấy ngôi mộ có di ảnh có khuôn mặt giống Huy Đăng quá, đang thắc mắc thì Lý giải thích: đó là mộ anh trai Đăng, cũng lính hải quân.
Vì còn chương trình buổi chiều nên chúng tôi xin phép ra về. Trên xe bàn luận, ai cũng nghĩ Đăng ra đi sớm quá, chắc trước khi đi cũng đầy trắc ẩn? Nhưng thôi, con cháu giờ đã trưởng thành là mừng lắm rồi.


5. Đêm giao lưu "Hành hương về Đất lửa Quảng Bình"
Đây là đêm giao lưu chính thức và cũng là đêm liên hoan chia tay.
Ngoài khách mời là thầy Phan Trung Trinh và các bạn k9 cùng phu nhân k5 còn có chị Song Yên C11, anh Bế Minh Ngọc k3, anh Phan Hoài Thuận k4, DSDM Đoàn Văn Luyện và Nguyễn Phương Tuấn k8. Đặc biệt có Lý và con trai Huy Đăng.
Con trai Đăng năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp Cao đẳng Tin học. Thế Thịnh thay mặt BLL đã cài huy hiệu TSQ Nguyễn Văn Trỗi lên ngực cháu và từ giờ phút này cháu được coi là 1 thành viên của nhà trường.
Các đại diện C11, k3, k4 đều có những món quà quý cho "Gặp mặt k5 TSQ Nguyễn Văn Trỗi - Quảng Bình 2019". Thầy Trinh, thay mặt gần 200 thầy cô, phát biểu đánh giá những cố gắng của ban tổ chức k5 và đề nghị tiếp tục phát huy.
(Đề nghị các bạn post lên hình ảnh của đêm giao lưu).

Sáng 18/4:

Từ đêm trước, ngay sau khi khai mạc, 1 nhóm đã đi tầu ra HN (vợ chồng Quang Bắc cùng Thế Bắc) và vợ chồng Phùng Duy Hưng bay vào TPHCM.
Sáng sau, nhóm Thế Thịnh, Kiến Quốc, Lâm Phong, Trần Hiền, bố con Chí Hùng ra sân bay về TPHCM. Rồi từng nhóm, từng nhóm... Những cái siết chặt tay, những vòng tay rộng mở, lưu luyến chia tay bạn cũ, hẹn ngày tái ngộ.
Nhớ mãi những ngày khó quên ở đất lửa Quảng Bình!
Xin cảm ơn 2 bạn Quang Việt, Thế Bắc chủ nhà đã hoàn thành xuất sắc việc tổ chức "Gặp mặt Quảng Bình 2019".
Xin cảm ơn Phongnha Discovery Tours!
Xin cảm ơn thầy cô, anh chị và các bạn từ k3 đến k9, đã góp mặt cho chuyến đi thành công!

(Ảnh do cháu Thảo, Cty du lịch, gửi về chiều nay)Hong Phuong Pham - 20/4/2019
Từ ngày 15 đến 18/4/2019, các cựu học sinh Khóa 5 Trường Văn hóa quân đội - Thiếu sinh quân Nguyễn văn Trỗi đã có chuyến Hành hương về đất lửa Quảng Bình. Ngoài việc tổ chức giao lưu gặp mặt tại Nhà khách của Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, chúng tôi còn hành quân đi Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến; Viếng Đền Thánh mẫu Liễu Hạnh; Thăm tượng đài Chiến thắng trận đầu tại sông Gianh ngày 05/8/1964; Thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ ở Hang Tám cô; Tham quan Động Thiên đường; Tham quan khu du lịch Suối Moọc; Đến thăm gia đình và ra nghĩa trang thắp hương tưởng nhớ ban Huy Đăng; Thăm quê nội của hai bạn Quang Việt và Thế Bắc ở thôn Trung Thôn - xã Quảng Trung - Thị xã Ba Đồn - tỉnh Quảng Bình.
Cảm ơn hai bạn Quang Việt, Thế Bắc đã cùng với Ban liên lạc K5 tổ chức thắng lợi mỹ mãn chuyến Hành hương về đất lửa Quảng Bình 2019 mặc dù bố của hai bạn Quang Việt và Thế Bắc là cụ Đồng Sỹ Nguyên mới vừa mất vào đầu tháng.

Chuyến Hành hương về miền Đất Lửa Quảng BÌnh (1)... - Ngô Thế Vinh - 20/4/2019
Ý tưởng về một chuyến Hành hương về miền Đất Lửa Quảng Bình đã được hai anh em Quang Việt và Thế Bắc đề xuất từ mấy năm trước đến nay đã thành hiện thực. Cảm ơn Quang Việt, Thế Bắc đã đề xướng, tiền trạm khảo sát, lập kế hoạch, lên chương trình và phối hợp với BLL K5 tổ chức thực hiện chu đáo chuyến hội ngộ K5 đầy ý nghĩa và thành công mỹ mãn...
Tham gia chuyến hành hương hội ngộ này có Thầy Phan Trung Trinh, đông đủ anh chị em K5 và các Phu Nhân khắp mọi miền đất nước cùng các Khóa anh em khác của Trường TSQ Nguyễn Văn Trỗi. Đặc biệt còn có sự tham gia trong buổi gặp mặt của vợ, con bạn Huy Đăng, người bạn "Xa" chúng ta đã lâu. Hành trình về miền Đất Lửa Quảng Bình là muôn vẻ, bằng nhiều loại phương tiện mà điểm tập kết là nhà khách 30/04, TP Đồng Hới, của Tỉnh Đội Quảng Bình. Từ đây, các buổi thăm viếng tâm linh, tình nghĩa (Trong đó có buổi đến thăm gia đình và đến thắp hương Mộ viếng bạn Huy Đăng), các tua du lịch khám phá và trải nghiệm thú vị đã được tiến hành trọn vẹn nhất. Kết thúc chuyến hành hương này là buổi gặp mặt, giao lưu tình nghĩa, tràn đầy những hồi ức, kỷ niệm thân thương của cả một chặng đường dài suốt 54 năm...

Nguyễn Phương Tuấn - 19/4/2019
Thường niên các khoá học sinh Trỗi đều tổ chức gặp mặt tại các địa điểm có ý nghĩa trên đất nước. Năm nay K5 do hai anh em sinh đôi Thế Bắc và Quang Việt tổ chức đăng cai tại Quảng Bình quê ta ơi từ 15/4 đến 17/4, một vùng đất nổi tiếng với đại tướng Võ Nguyên Giáp những danh lam thắng cảnh Phong Nha, Kẻ Bàng, Sơn Đoòng, đảo Yến...vv và không chỉ nổi tiếng ở Việt nam. Thật không may cho những người tổ chức là người cha mình tướng Đồng Sỹ Nguyên mất trước ngày gặp mặt ít hôm. Nhưng trách nhiệm và quyết tâm nên hai anh em Việt, Bắc đã về kịp tổ chức chu đáo. Đưa anh Đoàn Văn Luyện tham dự gặp mặt và thay mặt K8 mình còn có dịp gặp gỡ chị Yen Vo K3, anh Bế Minh Ngọc K3, anh Lưu Hoài Thuận K4 cũng là khách mời. Thăm và thắp hương tại nhà bác Đồng Sỹ Nguyên đầy xúc động khi biết truyền thống của gia đình và quê hương. Tham dự lễ gặp mặt long trọng của K5 bao giờ cũng bài bản nghiêm túc cùng thầy giáo Phan Trinh. Tran Kienquoc, Nhat Trung Pham, Nguyễn Thế Thịnh luôn là hạt nhân của khoá. Chỉ tiếc người có quyền cao chức trọng nhất chủ tịch Ban LL K5 bận không tham dự được. Sáng sớm hôm sau hai anh em phóng ô tô để kịp dự gặp mặt của K6 tại đảo Cồn Cỏ. Đúng là buổi chạy sô gặp mặt đầy trắc trở. Khi chiếc xe ca cuối cùng do anh Phú Sĩ trưởng ban tổ chức lăn bánh lên đường ra cảng đi đảo thì chiếc xe sedan của mình chạy tới ép chiếc xe ca dừng bánh. Anh Phú quát ầm giục giã cất chiếc sedan để chuyển sang xe ca chạy kịp giờ tầu. Rồi đâu cũng vào đó. K6 có tính cách riêng. Thân mật đến trơ trụi nhưng cũng rất Trỗi không ai nghe ai làm Phú Sĩ nhiều lúc phải đưa ra quyết định cho số đông. Khách của K6 là thầy Soạn, các phu nhân đặc biệt có Tuấn Huỳnh, chị Mai con bác Năm Xuân HSMN và Tuấn Tây K9. Cồn Cỏ chỉ là đảo nhỏ nhưng nổi tiếng khi xưa với bom đạn sự dũng cảm của bộ đội ta và Thái Văn A trên chiếc đài quan sát. Giao lưu với đồn biên phòng đảo có vị chức sắc lớn với hàng xách tay, nghe giọng ca của Trưởng ban LL Vũ Điện Biên bài con cua đá. Lẽ ra đã được thưởng thức loại thuỷ sản này nhưng... Lại gặp Ngô Sơn thông thái, Anh Minh nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, Gia Bình nhiệt tình, Thắng Lộ cởi mở....vv đặc biệt là gặp lại Trần Quang đẹp trai cùng đơn vị cũ con vị trung trướng Trần Độ nổi tiếng tài năng đức độ. Nghĩ lại thấy có lẽ ông không gặp thời chăng? Nhìn hình ảnh kéo cờ buổi sáng chợt nhớ khi xưa ở lính Z153 Đông Anh đầu tuần mình phải dậy từ 4h sáng đạp xe từ nhà qua nhà máy kịp lễ chào cơ của đơn vị. Mọi thứ là quá khứ có cái còn mãi mãi có cái tự nó ra đi. Buổi chạy Sô gặp mặt hai khoá cũng kết thúc tốt đẹp khi đưa được Đoàn Văn Luyện về.
Mời xem ảnh

Thăm viếng Mộ Bác Giáp
Ảnh Nguyễn Kim Hồ

Ảnh Phạm Hồng Phương

Thăm viếng Khu đài tưởng niệm Bến phà Gianh nơi AHLS Huỳnh Kim Trung hy sinh 20/8/1972
Ảnh Ngô Thế Vinh


Thăm viếng Hang Tám Cô

16/4/2019 Đoàn K6 Dâng hương tại Đền Thờ tưởng niệm các Anh Hùng Liệt Sỹ đường 20 - Quyết Thắng và Di tích Lịch sử hang Tám Cô thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Ảnh Sử Thanh Bình

17/4/2019 Đoàn K5 tại Phù Điêu kể về Sự Hy sinh Anh hùng của các Cô Gái TNXH. Ảnh Ngô Thế Vinh

Thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - Viếng bạn LS Nguyễn Mạnh Minh
Ảnh Phạm Hoàng Hưng

Thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc Gia Đường 9
Ảnh Phạm Hoàng Hưng


Thăm viếng Bến sông Thạch Hãn - Thành cổ Quảng Trị
Ảnh Sử Thanh Bình

Ảnh Lưu Minh Sơn
Ảnh Lưu Minh Sơn

17 và 19/4/2019
Đoàn K6 thăm Cầu Hiền Lương

Ảnh Anh Minh

17&19/4/2019 Đoàn K6 thăm Địa Đạo Vịnh Mốc
Ảnh Nguyễn Kim Hồ
Ảnh Võ Kim Dung
Thăm Đảo Cồn Cỏ
K6 Hành hương tri ân, thăm đảo Cồn Cỏ 2019
Cổng chào Cồn Cỏ - Ảnh Vũ Điện Biên
Cột Cờ trên đảo - Ảnh Trần Vinh Quang
Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ đảo Cồn Cỏ - Ảnh Vũ Điện Biên
0 nhận xét:

Đăng nhận xét