Thứ Tư, 30 tháng 1, 2008

Liệt sĩ Nguyễn Tiến Quân - Hà Trọng Tuyên k1
Hà Trọng Tuyên k1

Thăm viếng gia đình các Anh hùng liệt sĩ là một truyền thống tốt đẹp của trường ta. Năm 1998, nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ 27 tháng 7, Ban Liên lạc nhà trường do Thiếu tướng Nguyễn Chiến (học sinh khoá 1) dẫn đầu cùng thầy Phong và thầy Thăng đến thăm gia đình liệt sĩ Nguyễn Tiến Quân – học sinh khóa 6 của trường. Gia đình, nhất là bác Đồng Sĩ Nguyên – một người lính già gắn cả cuộc đời với chiến trường, rất cảm động khi đoàn đến thăm. Thầy trò đã thắp những nén nhang trên bàn thờ trước di ảnh Nguyễn Tiến Quân để tưởng nhớ tới người học sinh, người bạn đã anh dũng hy sinh ngày 19 tháng 2 năm 1979 trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Qua gia đình, chúng tôi đã thu lượm được một số thông tin về Quân, hy vọng đây sẽ là một đóng góp quý báu cho tập san của nhà trường.
… Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tuy trong gia đình đã có 3 anh đang trong quân ngũ, nhưng Quân vẫn tình nguyện vào phục vụ quân đội. Sau đó, Quân được cử đi học Trường Sĩ quan Pháo binh. Tốt nghiệp, Quân trở thành sĩ quan trinh sát pháo binh và xung phong về đơn vị chiến đấu thuộc Quân khu 1.
Đầu năm 1979 chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Cùng với quân dân Lạng Sơn, Nguyễn Tiến Quân đã anh dũng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Sau lần đi trinh sát từ Đồng Đăng trở về, thấy địch đưa nhiều xe tăng xâm phạm lãnh thổ và nằm dọc quốc lộ 1A, Quân càng quyết tâm lập tọa độ chính xác, chỉnh làn để pháo binh ta bắn trúng đích, tiêu diệt hết những chiếc tăng này. Để có tọa độ chính xác, các sĩ quan trinh sát pháo binh phải dùng đến bản đồ tác nghiệp pháo binh cùng các vật chuẩn trên thực địa.
Đêm đó, Quân cắt rừng tìm đường trở về Ban Tham mưu để nhận bản đồ và phương án tác chiến. Nhận bản đồ cùng nhiệm vụ xong, Quân xin phép đi ngay để kịp ra vị trí trinh sát tiền tiêu. Tiểu đoàn trưởng – một đồng chí có nhiều kinh nghiệm trong chiến đấu – đã đắn đo, sợ rằng đi ngay trong đêm sẽ không an toàn, vì hiện nay địch đang phục kích khắp nơi, mà ở mặt trận thì giữa cái sống và cái chết gần nhau chỉ trong gang tấc; hơn nữa, Quân lại là con trai của một đồng chí cán bộ có nhiều cống hiến cho cách mạng. Nhưng Quân đã trả lời: “Thủ trưởng yên tâm, em đã tìm đường về được với tiểu đoàn thì em cũng sẽ đi được. Cần phải tranh thủ đi ngay trong đêm nay để sớm đến được vị trí trinh sát, sáng mai khi địch chưa kịp trở tay thì pháo binh ta đã bắn tọa độ tiêu diệt chúng”.
Do quyết tâm của người sĩ quan trinh sát dưới quyền và vì thắng lợi của ngày mai, tiểu đoàn trưởng đã đồng ý cho Quân đi ngay trong đêm ra mặt trận. Trước khi đi, Quân rút phần thuốc lá của mình ra chia cho mọi người cùng hút.
Đêm tháng 2, trời tối đen như mực, sương đêm biên giới lạnh cắt da lùa vào tận chiến hào… Bắt chặt tay mọi người, Quân cùng một chiến sĩ trinh sát lặng lẽ lên đường. Vừa xuống đến chân đồi, các anh đã lọt vào ổ phục kích của giặc. Chúng xả trung liên vào hai người. Chiến sĩ trinh sát người Hải Phòng bị trúng đạn và hy sinh ngay tại chỗ. Còn Quân cũng đã bị thương nặng…, khi đó khoảng 2-3 giờ sáng.
Ở mặt trận thì những tiếng súng nổ trong đêm là bình thường, và chính trong sự bình thường đó, trung úy Nguyễn Tiến Quân của chúng ta đã ra đi khi vừa tròn 26 tuổi.

 

1 nhận xét:

  1. HMK6 nói...
    Trong số những người bạn cùng học ở Đức với tôi có 1 bạn nữ cũng đã lớn tuổi (hơn 50) mà vẫn chưa lập gia đình, tụi tôi vẫn có ý thầm chê "khả năng yếu kém". Nhưng có 1 lần (khoảng năm 2000 - 01) bạn tiết lộ trước kia có quen (theo tôi hiểu thì cao hơn mức quen) 1 lính Trỗi mà nhất định tôi biết (?). Sau 1 hồi quanh co, bạn đưa tôi xem tấm hình "người ấy". Thật bất ngờ, đó là LS Tiến Quân K6. Ko biết có phải vì vậy mà bạn rất hay "khai thác" tôi các chuyện trường Trỗi và tới nay vẫn chưa lập gia đình. Tôi có nói chuyện này với Quang Việt và Việt nói hồi đó có nghe nói.

    22:54 Ngày 23 tháng 4 năm 2008 (ÚT TRỖI)

    Trả lờiXóa