Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2022

Mẹ Mai của LS Trịnh Thúc Doanh đã quy tiên!

Mẹ Mai của LS Trịnh Thúc Doanh đã quy tiên!

Tran Kienquoc


Sáng nay được tin bà đã quy tiên ở tuổi 94. Vậy là Trịnh Thủc Doanh, bạn chúng tôi, sắp gặp mẹ rồi! Khi cùng học trường Trỗi, nào có biết Doanh và tôi cùng sinh ra ở Phụng Minh thôn, Côn Minh, Vân Nam, TQ, khi trường Lục quân VN đóng quân bên đó. Hàng chục năm sau này, khi đến thắp hương cho Doanh, trò chuyện với mẹ Mai mới biết mẹ Mai quý mẹ tôi và coi như bà chị. Anh Dương của Doanh ngày bé chơi với anh Lợi nhà tôi. Còn bố Doanh là chủ nhiệm Quân y nhà trường, sau về làm việc ở BV108.
Ngày Doanh nhập ngũ, có thể xin cho Doanh về đơn vị tránh được hòn tên mũi đạn nhưng chú không làm việc đó. Doanh có tấm ảnh chụp với cả nhà trước ngày lên đường cuối năm 1971. Ai dè đó là tấm ảnh cuối cùng!
Doanh hy sinh đúng ngày cuối cùng của 81 ngày đêm của Mùa hè đỏ lửa 1972. Có lệnh rút quân, khi 3 bề địch đã bao vây, Doanh mò mẫm trong đêm tối lần ra bờ sông Thạch Hãn. Vừa chạm chân xuống dòng sông thì trúng đạn pháo ở đâu vu vơ bắn về. Doanh mất hút trong dòng nước. Đồng đội khe khẽ gọi và quờ quạng khua tay tìm mà bất lực, phải bơi ngay qua sông vì địch gần lắm rồi. Đó là mờ sáng ngày cuối cùng 16/9/1972.
Sau ngày hoà bình, mẹ Mai cất công nhiều lần vào Thành cổ tìm mộ phần Doanh mà bất lực. Mẹ lấy ít đất ở bờ sông về, đưa xuống mộ gió ở NTLS Định Công, HN, hoá cùng cái áo bông Trỗi. Các CCB trung đoàn 95 của sư 325 hàng năm đến thắp hương cho Doanh. Các anh gọi mẹ Mai là Bà mẹ Trung đoàn.
... “Đáy sông còn đó bạn tôi nằm!” đã tròn 50 năm. Lạ là mẹ Mai đi đúng vào ngày Doanh mất. Thôi, ít ngày nữa là mày gặp lại mẹ sau nửa thế kỷ xa, Doanh ạ!


Nguồn: Tran Kienquoc >> Bạn Trỗi K5 - 19/9/2022.Xuan Tuong Le - 21/9/2022
Hôm nay đưa tiễn cụ Nguyễn Thị Lê Mai về nơi an nghỉ cuối cùng. Cụ là thân mẫu của LS Trịnh Thúc Doanh ( đồng đội e95/f325) hy sinh vào ngày cuối cùng của Thành Cổ tại bến vượt bờ Nam Thạch Hãn ngày 16/9/1972 và cũng là mẹ chồng cô đồng nghiệp với tôi ở Vietinbank. Một sự linh ứng đúng ngày 16/9 dương lịch 50 năm sau Trịnh Thúc Doanh đã hiển linh về đón mẹ đi trong nỗi tiếc thương của gia đình và người thân. Cầu chúc hai mẹ con xum vầy nơi cực lạc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét