Thứ Sáu, 14 tháng 1, 2022

Báo Tuổi Trẻ đăng bài về mẹ LS Nguyễn Lâm

Báo TT đăng bài về mẹ LS Ng.Lâm
Nguồn: Meo Ha -


Bà Trần Thị Thái - nữ chiến sĩ cảnh vệ 5 năm bảo vệ Bác Hồ và được Bác se duyên - qua đời

THIÊN ĐIỂU

TTO - Thông tin từ lãnh đạo phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết bà Trần Thị Thái - nữ chiến sĩ cảnh vệ đã có 5 năm trực tiếp bảo vệ Bác Hồ - vừa qua đời vì tuổi cao sức yếu tại Hà Nội, hưởng thọ 97 tuổi.Lễ viếng bà Trần Thị Thái vừa được tổ chức ngày 13-1 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Ông Hà Phú Bình - chủ tịch UBND phường Trung Tự, nơi bà Trần Thị Thái đã sống cùng gia đình - cho biết bà Thái sinh năm 1925, mất vì tuổi cao, bà minh mẫn, khỏe mạnh cho tới lúc qua đời.

Năm 2020, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho bà Trần Thị Thái - nguyên trưởng phòng cán bộ nay là Cục X03, Bộ Công an.

Bà Thái là vợ thiếu tướng Hoàng Hữu Kháng (1912-1993) - một trong 8 cận vệ vinh dự được Bác Hồ đặt tên (Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi) và chính bà cũng đã từng là một nữ chiến sĩ cảnh vệ có 5 năm trực tiếp bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1945.

Sinh thời, bà từng chia sẻ nhân duyên của bà và chồng chính là do Bác Hồ tác hợp. Đám cưới của vợ chồng bà được Bác cho tổ chức đúng vào ngày Tết dương lịch 1-1-1946 tại ngôi nhà ở dốc Cống Vị mà Bác Hồ cùng với 5 cảnh vệ của mình đóng giả là một gia đình.

Trong quãng thời gian làm cận vệ cho Bác Hồ ở Hà Nội, bà Thái từng đẽo guốc cho Bác Hồ khi thấy đôi dép cao su của Bác đi lâu đã mòn vẹt, được Bác ngợi khen.

Ông bà có 5 người con, gồm 4 trai 1 gái, trong đó ông Nguyễn Lương Sơn và Nguyễn Lâm cùng là thiếu sinh quân chống Mỹ. Người con trai Nguyễn Lâm hy sinh ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972, khi vừa tròn 19 tuổi.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online - 14/01/2022 14:47 GMT+7

0 nhận xét:

Đăng nhận xét