Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Cái nhẫn đuya-ra

Cái nhẫn đuya-ra

Ngày 12/11/1990, cách nay gần 30 năm, 4 chàng lính Trỗi k3: Võ Quốc Tấn, Trần Minh Tiến, Nguyễn Công Dũng và Nguyễn Việt Cường sau khi bàn bạc đã lên đường đi tìm mộ Ls Ngô Ngời - bạn HSMN, bạn Trỗi cùng khóa - với những thông tin thật mỏng manh: bạn mình hy sinh ở biên giới Tây Nam và tất cả các Ls hy sinh ở đó được quy tập về NTLS Tân Biên (Tây Ninh)...
Câu chuyện cảm động này được Anh Thy ghi lại và in trong "Sinh ra trong khói lửa" tập 1 (trang 61). Mời các bạn cùng đọc! http://bantroi2.blogspot.com/2007/07/lit-s-kha-3.html

Và, các anh đã đón được Ls Ngô Ngời về với gia đình.
Chuyện không dừng ở chỗ đó. Sáng ngày hôm qua, khi cùng nhâm nhi cà phê và nói về vụ đó, anh Công Dũng - 1 trong 4 bạn Trỗi tham gia đã cho biết thêm tình tiết cảm động.
... Nghĩ tới gần 300 ngàn mộ Ls vẫn chưa có danh vì nhiều lí do: quy tập thất lạc, sự lừa đảo của những người xấu, vv và vv nên tôi chia sẻ: "Tốt nhất phải được kiểm chứng bằng phương pháp thử ADN mới chính xác. Riêng anh Ngô Ngời thật may vì em nhớ tìm thấy trong mộ phần có cái mũ chỉ huy với bộ tổ hợp gắn trên đầu...". Nghe đến đây, anh Dũng lắc đầu:
- Không phải vậy vì lính tăng nào hy sinh mà anh em chả đưa cái mũ gắn tổ hợp theo cùng. Nếu chỉ dựa vào tiêu chí đó thì vẫn nhầm. Thật ra, khi đào lên, hài cốt Ngời được gói gọn trong cái tăng (võng) của lính trận. Mở ra thấy ngay hài cốt đã ngả sang màu nâu cùng cái mũ. Nhưng chính tao nói, nếu đúng thằng Ngời thì trên tay nó phải có cái nhẫn.
- Sao anh nhớ là phải có cái nhẫn? - Tôi cắt lời.
- Nhớ chứ, trước khi tiễn nó đi, chúng tao ra Bờ Hồ tìm mua cái nhẫn đuya-ra làm bằng xác máy bay Mỹ, tặng nó. Chả ai nghĩ nó đi ra trận và hy sinh nhưng chiến tranh thì ai mà nói trước được gì!
- Nhẫn có khắc chữ gì không?
- Không, vì nhẫn khắc đắt hơn và lúc đó làm chó gì có nhiều tiền, lính tráng mà. Chính vì thế mà tao nhớ. Khi nhặt từng mẩu xương của Ngời, đã tìm thấy cái nhẫn đó. Tao lặng người đi, nói trong nước mắt: "Đúng thằng Ngời đây rồi!".
... Xin bổ sung 1 tình tiết thực sự cảm động sau gần 30 năm mới ghi lại được. Xin chân thành cảm ơn anh Công Dũng!FB Tran Kienquoc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét