Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

BAN TÔI: VÕ NGUYÊN TRỌNG & NGUYỄN TIẾN QUÂN LÀ NHỮNG ANH HÙNG
BAN TÔI: VÕ NGUYÊN TRỌNG & NGUYỄN TIẾN QUÂN
LÀ NHỮNG ANH HÙNG
Các bạn K6 TSQ-NVT hẳn không ai quên được hai bạn TrọngQuân. Cùng trang lứa xong ở TrọngQuân có sự điềm đạm và tính cách thủ lĩnh. Hai bạn đều là lớp trưởng trong suốt thời kỳ học tại trường. Trọng là lớp trưởng lớp tôi thời kỳ ở Đại Từ & Quế Lâm. Hẳn không ai quên các buổi sáng sớm tập thể dục, cả đại đội theo khẩu lệnh của Quân. Tiếng hô dõng dạc sang sảng và dứt khoát. Ngày về Hưng Hoá tôi không ở cùng trung đội với Trọng nữa mà chuyển sang trung đội với Đỗ Dũng, Chỉnh thọt, Quân gà, Trịnh khẹc... Thiên hạ trước nay vẫn hiểu sai về TSQ - NVT. Đó là những thanh niên sống ngang tàng, tự trọng và cũng đầy bản lĩnh, cả đại đội hầu như ai cũng đọc Ruồi Trâu, Thép đã tôi thế đấy, con người lý tưởng của họ là Rivares, Pavencocsaghin. Những người như vậy làm sao có thể hư hỏng được.

Sau khi nhà trường giải tán chuyển về địa phương học nốt lớp 10 (năm 1970). Trọng về Thanh Hoá học nơi bố Trọng công tác. Cụ là bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá. Thi đại học xong không đợi kết quả Trọng nằng nặc xin đi bộ đội. Vượt dãy Trường Sơn Trọng đã có mặt tại chiến trường Tây nam bộ. Trong đội hình của lính miền Tây không ai biết rằng có 1 chiến sỹ là con của 1 vị lãnh đạo. Trọng ngã xuống trong 1 trận đánh, hy sinh trong tư thế ngẩng cao đầu. Một người bạn 1 anh hùng của K6 đã sống như vậy đấy. Mãi gần đây gia đình mới tìm được di cốt của Trọng.

Quân học xong lớp 10 rồi theo học trường sỹ quan pháo binh. Quân xông pha trận mạc biên giới Tây Nam rồi biên giới phía Bắc. Giữa năm 79 khi là Thượng uý tiểu đoàn trưởng pháo binh Quân đã hy sinh trên 1 chốt tại mặt trận Lạng Sơn. Giống như Trọng, cả hai đã hy sinh vì nền độc lập của TQ. Lưu ý Quân là con trai của vị tướng Trường Sơn huyền thoại: bác Đồng Sỹ Nguyên.

Viết những dòng này để tri ân 2 bạn, với K6 các bạn là những anh hùng, những thanh niên ưu tú của thời đại. Chúng tôi không bao giờ quên hình ảnh của các bạn.

Nhân đây cũng nhắn nhủ thế hệ được gọi là CS hiện nay. Các vị hãy tự soi mình và cảm thấy nhục nhã khi làm những chuyện bất lương, hèn đớn: tham nhũng, nhượng bộ TQ, bố mẹ bổ nhiệm con vào những chức vị béo bở. Chẳng lẽ thế hệ những người CS ưu tú cả đời vì nước vì dân đã hết rồi sao. Nếu vậy thử hỏi đất nước này sẽ đi về đâu???.

Nguồn: FB Duy Sơn Vũ - 25 Tháng 9 · 2016 lúc 3:44 ·0 nhận xét:

Đăng nhận xét